Thoái hóa điểm vàng là gì? Bảo vệ điểm vàng và đôi mắt đúng cách như thế nào

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm. Là bệnh ảnh hưởng đến hoàng điểm của mắt, đây là bộ phận quyết định tầm nhìn của chúng ta. Cùng tìm hiểu thoái hóa điểm vàng là gì và cách bảo vệ điểm vàng để có đôi mắt khỏe mạnh

Thoái hóa điểm vàng là gì?

thoái hóa điểm vàng

 

Thoái hóa điểm vàng

Điểm vàng là điểm nằm bên trong võng mạc của mắt và đồng thời là vùng nhạy cảm của võng mạc. Điểm vàng đóng vai trò tiếp thu hình ảnh, giúp mắt nhận biết màu sắc, độ nét của hình ảnh đó. Và đương nhiên với chức năng nói trên, điểm vàng rất quan trọng đối với thị lực và tầm nhìn của con người.

Thoái hóa điểm vàng là bệnh lý để nói về sự thoái hóa của các tế bào, giảm khả năng nhìn và tiếp nhận hình ảnh của mắt. Khi mắc bệnh, hình ảnh mà bạn nhìn thấy sẽ mờ, méo mó, hình dạng không còn đúng với thực tế. Khi mắc bệnh lý trên không đồng nghĩa và cũng không gây mù hoàn toàn. Tuy nhiên, nó có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người như: hạn chế tầm nhìn, mờ mắt, khó khăn trong việc nhìn xa,… 

Đây là bệnh lý gây ra nguyên nhân mất thị lực trên toàn thế giới, theo nghiên cứu thì nó chiếm tới 50% các trường hợp khiếm thị.

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng là gì?

 • Thoái hóa điểm vàng thể khô

Thể này chiếm 80% các tình trạng mắc bệnh. Phần lớn gây ra do các tác động từ bên ngoài môi trường. Điểm vàng lúc này sẽ mỏng dần và gây mất thị lực từ từ.

Các tế bào nuôi dưỡng võng mạc bị chết, dẫn đến võng mạc không còn hoạt động được nữa, các mảng dần biến mất. Bệnh này sẽ có diễn biến từ 5-10 năm và đồng thời diễn ra quá trình suy giảm thị lực.

 • Thoái hóa điểm vàng thể ướt

Thể này hiếm gặp hơn, tuy nhiên nó là dạng nặng hơn của thoái hóa điểm vàng. Các mạch máu không phát triển theo đúng quy trình mà có các chuyển biến bất thường ở võng mạc. Những mạch này gây rò rỉ dịch và máu. Tạo nên những điểm mù ở trung tâm mắt, khiến mắt không thể nhìn và tiếp thu hình ảnh một cách rõ ràng. Sau đó hình thành sẹo ở điểm vàng, đây là giai đoạn vô cùng nguy hiểm cho mắt. Nó có thể gây mù vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Người mắc bệnh này, thị giác sẽ mờ và chức năng bị giảm đột ngột, rất nghiêm trọng chỉ sau một thời gian ngắn. Khi điểm mù ở mắt xuất hiện, còn có thể gây ra ảo giác về hình ảnh.

Dấu hiệu nhận biết là gì?

Hãy cẩn thận với các bệnh lý về mắt, cả hai thể nói trên đều có chung một đặc điểm đầu tiên đó là gây đau, mỏi mắt. Đầu tiên, mắt của chúng ta sẽ mờ đi, không thể nhìn xa,… Đọc sách, lái xe trời tối rất khó khăn, mắt không còn độ chính xác cao nữa. Nếu nguồn sáng không đủ, các chức năng của mắt sẽ bị hạn chế.

Nếu như bệnh lý không diễn ra đồng thời, mà chỉ một mắt bị thoái hóa điểm vàng thể khô, thì trường hợp này rất khó để phát hiện. Nên hãy cân nhắc và thăm khám mắt thường xuyên để nhận ra bệnh của mắt nếu có.

Đối với bệnh ở dạng thể ướt, dấu hiệu đầu tiên đó là khi mắt tiếp thu hình ảnh bị bóp méo. Nhìn đường thẳng thành đường cong, khi này trung tâm mắt của bạn đã và đang xuất hiện điểm mù nói ở trên.

Tuy nhiên nói về mức độ nghiêm trọng thì bệnh này không gây mất thị lực hoàn toàn, nên người mắc bệnh vẫn có thể nhìn và không ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt.

Đối tượng nào dễ mắc thoái hóa điểm vàng?

Đối tượng dễ mắc bệnh là người cao tuổi. Và đây cũng là nguyên nhân lớn nhất gây bệnh. Theo nghiên cứu, có khoảng >10% người 65 tuổi sẽ mắc bệnh, >30% người trên 75 tuổi sẽ mắc bệnh. Và điều quan trọng là, tỉ lệ mắc bệnh ở nữ cao gấp 2 lần ở nam giới. Quá trình mãn kinh của phụ nữ diễn ra càng lớn, khả năng mắc thoái hóa điểm vàng càng cao.

Ngoài ra còn có các đối tượng khác như

 •       Người da sáng màu sẽ có tỉ lệ mắc thoái hóa điểm cao hơn
 •       Di truyền
 •       Người hút thuốc lá dễ mắc bệnh hơn người bình thường gấp 2 lần
 •       Béo phì sẽ gây nguy cơ mắc bệnh nhanh hơn

Biện pháp khắc phục

Đừng coi thường bất cứ bệnh lý nào về mắt, bởi chúng sẽ nặng hơn nếu như không được phát hiện sớm.

 •  Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý
 • Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mắt
 • Điều chỉnh thói quen dung thiết bị thông minh: tivi, máy tính, điện thoại,…
 • Đeo kính râm để tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp 
 • Ngoài ra có thể sử dụng các viên uống bổ mắt để ngăn ngừa và điều trị thoái hóa điểm vàng

viên uống bổ mát macu-vision

 

Viên uống bổ mắt Macu-Vision

Thực phẩm chức năng viên bổ mắt Úc Blackmores Macu-vision là một sản phẩm mà bạn có thể cân nhắc sử dụng. Được ra đời tại Úc với đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, đây là dòng sản phẩm có tác dụng ưu việt trong việc bảo vệ đôi mắt của bạn. Sản phẩm an toàn khi sử dụng và thích hợp với mọi đối tượng. Hãy dùng Blackmores Macu-vision để ngăn chặn các bệnh lý về mắt, bao gồm cả thoái hóa điểm vàng bạn nhé!

Trên đây là những thông tin về thoái hóa điểm vàng. Tham khảo thêm các thông tin khác về Bổ mắt tại:

 

Bài viết liên quan
Thời đại khoa học công nghệ phát triển, sự ra đời của các thiết bị giải trí thông minh có ảnh hưởng rất lớn đến mắt. Tiếp xúc với các
Bổ sung dinh dưỡng cho mắt là rất cần thiết. Tuy nhiên một sai lầm chúng ta hay mắc phải đó là không biết nên uống bổ mắt vào lúc
Bổ mắt Blackmores Macu-vision từ lâu đã được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng. Được đánh giá là một trong những sản phẩm viên uống thực phẩm chức
Các bệnh về mắt được các chuyên gia cho rằng ngày càng phổ biến ở Việt Nam và không giới hạn lứa tuổi mắc bệnh. Hiểu được nguy cơ trên, các
Lutein là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Đây là chất dinh dưỡng cực kỳ cần thiết cho cơ thể người và đặc biệt là sức


Đánh giá

Chưa có đánh giá nào!

Hãy là người đầu tiên nhận xét

*