Chiết xuất hạt nho là gì? Tác dụng của nó trong làm đẹp?

Nói đến lối sống lành mạnh thì các loại sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên được đánh giá cao nhờ tính an toàn, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong đó có thành phần mang đến nhiều lợi ích sức khỏe phải kể đến chiết xuất hạt nhỏ. Chúng có hàm lượng chống oxy hóa cao, có thể bảo vệ làn da khỏi oxy hóa giữ gìn vẻ đẹp thanh xuân.

Vậy chiết xuất hạt nho là gì? Nó có những công dụng nổi bật nào với nhan sắc và sức khỏe? Cùng đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chiết xuất hạt nho là gì?

Chiết xuất hạt nho giàu hàm lượng chất chống oxy hóa

Chiết xuất hạt nho có tên đầy đủ là Grape Seed Extract, viết tắt GSE, thường được gọi là nho rượu vang. Đây là chất tự nhiên giàu hàm lượng chống oxy hóa chiết tách từ hạt của quả nho.

Chiết xuất hạt nho chủ yếu tạo thành từ proanthocyanidin/procyanidin, vitamin E, flavonoid và polyphenol. Thực tế chiết xuất hạt nho là nguồn chứa proanthocyanidin nổi tiếng nhất.

Lợi ích của chiết xuất hạt nho trong làm đẹp và sức khỏe

Chiết xuất hạt nhỏ có những lợi ích nào đến sắc đẹp và sức khỏe? Cùng tham khảo các lợi ích của chiết xuất hạt nhỏ dựa trên nhiều nghiên cứu khoa học dưới đây.

Cải thiện lưu lượng máu

GSE cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ đông máu

GSE được chứng minh có thể giảm nguy cơ đông máu, cải thiện lưu lượng máu nên rất tốt cho những ai có vấn đề về tuần hoàn. Đã có một nghiên cứu được kéo dài 8 tuần ở 17 phụ nữ mãn kinh. Mỗi người sử dụng 400 mg GSE có tác dụng làm loãng máu, có khả năng giảm nguy cơ đông máu.

Lại có nghiên cứu được thực hiện bổ sung ở 8 phụ nữ trẻ khỏe mạnh đánh giá tác dụng của một liều proanthocyanidin 400 mg sau 6 giờ ngồi. Kết quả là chiết xuất hạt nhỏ đã làm giảm sưng chân, phù nề lên đến 70% so với những người không dùng.

Cùng một nghiên cứu với 8 phụ nữ trẻ khỏe mạnh hơn, mỗi người sử dụng liều hàng ngày 133 mg proanthocyanidin từ GSE trong 14 ngày thì kết quả giảm sưng chân 40% sau sáu giờ ngồi.

Giảm tác hại của việc oxy hóa

GSE giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách ức chế quá trình oxy hóa của cholesterol xấu LDL-cholesterol. Thực hiện bằng cách giảm oxy hóa đến mô tình trong thời gian căng thẳng, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Nghiên cứu thực hiện với 8 người khỏe mạnh ăn 1 bữa ăn nhiều chất béo, rồi dùng 300 mg GSE. Kết quả chúng đã ức chế oxy hóa chất béo trong máu, so với mức tăng 150% được thấy ở người không dùng GSE.

Lại một nghiên cứu ở 87 người phẫu thuật tim cho thấy 400mg GSE dùng trước khi phẫu thuật cho thấy giảm đáng kể stress oxy hóa. Do đó, GSE chứng minh có thể chống lại tổn thương tim nặng hơn.

Trung hòa các gốc tự do có hại

chiết xuất hạt nho

Chiết xuất hạt nhỏ trung hóa các gốc tự do gây hại

Các gốc tự do không cân bằng chính xác do thiếu một điện tử. Để chống lại điều này, các gốc tự do sẽ đánh cắp điện tử từ các phân tử khác. Nếu thành công các phân tử bị đánh cắp electron hoạt động không ổn định và cố đánh cắp điện tử từ những phân tử khác. Điều này dẫn đến một gốc tự do duy nhất cũng tác động đến lượng lớn các phân tử khỏe mạnh khác, gồm các phân tử tạo nên các tế bào của cơ thể bạn.

Bảo vệ làn da chống cháy nắng

Chiết xuất hạt nho hỗ trợ chống lại sự nguy hiểm của tia UV

Bức xạ tia Uv là chùm các gốc tự do, lâu ngày tiếp xúc chúng có thể làm hư hại DNA của các tế bào da của bạn. Tia Uv không phải là điều tốt với làn da của bạn. Thế nhưng chiết xuất hạt nhỏ có khả năng bảo vệ chống lại các thiệt hại từ tia UV nhờ các đặc tính chống oxy hóa.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện cho những tình nguyện viên sử dụng chiết xuất hạt nho ở dạng viên hoặc kem bôi. Kết quả cho thấy khả năng bị bỏng của họ thấp hơn 13% với những người không sử dụng. Điều này cho thấy chiết xuất hạt nho có thể bổ sung hỗ trợ chống lại sự nguy hiểm của tia UV. Thế nhưng bạn lưu ý chúng không thể thay thế được kem chống nắng.

Hỗ trợ chống lại ung thư da

Chiết xuất hạt nhỏ là nguồn bảo vệ bổ sung chống lại ung thư da

Theo Cancer Research UK, cứ 2 năm bị cháy nắng một lần sẽ tăng 3 lần khả năng ung thư da. Vậy nên chúng ta cần bảo vệ bản thân khỏi cháy nắng. Đây chính là điều mà chiết xuất hạt nho làm được.

Các nhà khoa học lấy tế bào da người, để tiếp xúc với ánh sáng UVB cường độ cao. Rồi họ lặp lại thí nghiệm sau khi đã xử lý các tế bào bằng chiết xuất hạt nho. Kết quả vô cùng ấn tượng đến nỗi họ khuyến nghị nên dùng chiết xuất hạt nho như nguồn bổ sung để chống lại ung thư da.

Cải thiện hydrat hóa làn da

Nghiên cứu khoa học đã chia 42 tình nguyện viên thành 3 nhóm riêng biệt. Nhóm 1 sử dụng một loại kem bôi da giàu proanthocyanidin. Nhóm 2 sử dụng kem dưỡng da cùng với chất bổ sung chiết xuất hạt nho uống. Còn nhóm 3 đóng vai trò đối chứng không sử dụng bất cứ sản phẩm nào.

Sau 4 tuần theo dõi, các thành viên tham gia tiến hành đo da để nắm được mức độ hydrat hóa. Kết quả cho thấy kem bôi da ngoài tốt hơn với không dùng gì, thế nhưng tỷ lệ hydrat hóa cao hơn ở nhóm dùng chất bổ sung đường uống.

Chữa lành vết thương, cải thiện đàn hồi và trẻ hóa làn da

chiết xuất hạt nho

GSE đã thúc đẩy chữa lành vết hiệu quả

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật cho thấy chiết xuất hạt nho có thể hỗ trợ chữa lành vết thương. Nghiên cứu cũng được tiến hành ở người và cho kết quả tiềm năng.

Ở nghiên cứu với 35 người trưởng thành trải qua phẫu thuật nhỏ, cho sử dụng kem GSE và giả dược 2%. Kết quả những người sử dụng kem GSE thúc đẩy chứa thương sau 8 ngày. Còn nhóm dùng giả dược cần đến 18 ngày để chữa lành. Kết quả này được cho rằng xảy ra do nồng độ proanthocyanidin cao trong GSE kích hoạt yếu tố tăng trưởng trong da.

Nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần với 110 thanh niên khỏe mạnh, sử dụng kem GSE %. Kết quả đã cải thiện được bề ngoài da, hàm lượng bã nhãn, độ đàn hồi và giảm đi nhiều dấu hiệu lão hóa.

Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa của tế bào thần kinh

Flavonoid là kết hợp giữa các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chúng được phát hiện có thể trì hoãn, giảm khởi phát bệnh thoái hóa như Alzheimer. Nghiên cứu tiến hành trên động vật chỉ ra axit gallic có trong chiết xuất hạt nho sẽ ức chế hình thành sợi cơ bằng peptide beta-amyloid.

Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy GSSE ngừa mất trí, cải thiện nhận thức và mức độ chống oxy hóa của não, nhờ đó giảm tổn thương não và cụm amyloid. Nghiên cứu thực hiện với 111 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy uống 150mg GSE hằng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện bộ nhớ, sự chú ý và ngôn ngữ.

Cải thiện mức độ collagen và sức mạnh của xương

Việc bổ sung flavonoid sẽ cải thiện sự tổng hợp collagen và hình thành xương. Nhờ nguồn flavonoid phong phú, chiết xuất hạt nhỏ tăng cường sức khỏe và mật độ của xương. Nghiên cứu trên động vật được tiến hành bổ sung GSE vào chế độ ăn làm tăng mật độ xương, khoáng chất và sức mạnh của xương.

Nghiên cứu cũng chỉ ra GSE ngăn ngừa phá hủy xương trong viêm khớp dạng thấp. GSE cũng có tác dụng giảm đau, kích thích xương, cải thiện độ collagen. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tiềm năng của GSE ở việc giảm viêm, cải thiện collagen và sức mạnh của xương khớp.

Sử dụng chiết xuất hạt nho bao nhiêu là đủ?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào về liều lượng sử dụng cụ thể của chiết xuất hạt nho. Liều lượng sử dụng sẽ thay đổi trên giới tính, tuổi tác và tiền sử bệnh. Vì vậy nếu bạn đang có ý định dùng chiết xuất hạt nho thì hãy tham khảo ý kiến của vác sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy tác dụng tích cực về lợi ích của chiết xuất hạt nho. Mức bảo vệ chống oxy hóa cao trong chiết xuất hạt nho sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích về làn da, nhan sắc và cả sức khỏe. Từ việc chống lão hóa đến ngăn chặn các khối u phát triển, cải thiện hydrat hóa và độ đàn hồi của da.

Tác dụng phụ của chiết xuất hạt nho

GSE thường an toàn với ít tác dụng phụ. Tuy nhiên những người đang mang thai và cho con bú nên tránh sử dụng, chưa có đủ dữ liệu về tác dụng của chúng lên quần thể này.

GSE cũng có thể hạ huyết áp, tăng lưu lượng máu nên cần thận trọng với những ai đang sử dụng thuốc làm loãng máu hoặc huyết áp. Ngoài ra GSE làm giảm hấp thụ sắt, cải thiện chức năng gan và chuyển hóa thuốc. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi bắt đầu dùng.

Bài viết trên đây là các kiến thức tổng hợp về chiết xuất hạt nho. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến lợi ích về sức khỏe và nhan sắc cho bạn. Chúc bạn luôn có một làn da khỏe mạnh tràn đầy sức sống

Bài viết tham vấn chuyên môn y tế bởi: Tiến sĩ - Bác sĩ Vũ Hải
Bác sĩ CK2 - Cố vấn chuyên môn về TPCN tại Hàng Úc 247

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào!

Hãy là người đầu tiên nhận xét

*

Viên uống bổ não Ginkgo Biloba Trunature Mỹ 340 viên
-11% 550,000 490,000
[MẪU MỚI] Sữa ong chúa Úc Healthy Care 1000mg 365 viên – Đẹp da, chống lão hóa
-13% 750,000 650,000
[MẪU MỚI] Blackmores CoQ10 150mg, 300mg – Chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe tim
-16% 450,000 380,000
Viên uống Vitatree Essence Of Kangaroo 4000 Max 100 viên bổ thận, tăng cường sức khỏe nam giới
-22% 450,000 350,000
[MẪU MỚI] DHA Healthy Care cho bé 60 viên – Bổ sung DHA cho bé thông minh toàn diện
-25% 300,000 225,000
Healthy Care Omega 3 6 9 Ultimate 200 viên của Úc – Hỗ trợ tim mạch, huyết áp
-18% 550,000 450,000
[MẪU MỚI] Vitamin C Blackmores Bio C 31 viên, 62 viên, 150 viên của Úc – Bổ sung Vitamin C hàm lượng cao
-14% 344,000 295,000
[MẪU MỚI] Tinh dầu hoa anh thảo Blackmores Úc Evening Primrose oil 190 viên
-24% 650,000 495,000
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
BÀI VIẾT NỔI BẬT
FANPAGE
X
Đặt hàng online thành công